ออโต้พาร์ทเซ็นเตอร์

บทความ

จานเบรค TRW

09-08-2554 10:39:00น.

จานดิสเบรก

 

จานเบรกเป็นอุปกรณ์สำคัญในระบบเบรก ประสิทธิภาพของระบบเบรคขึ้นอยู่กับคุณภาพของจานเบรคกับผ้าเบรกนอกเหนือไปจากระบบน้ำมันเบรกที่ไม่รั่วซึม อย่างไรก็ตามผู้ใช้รถส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับผ้าเบรคโดยเลือกผ้าเบรกยี่ห้อดังๆทนความร้อนได้สูงๆแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับจานเบรกที่ใช้ร่วมกันเลย ประสิทธิภาพของระบบเบรกจึงไม่สมบูรณ์ 100% หากจานเบรกเป็นรอย รถจะมีอาการผิดปกติ เช่น มีเสียงดังเวลาเบรก เบรกสั่นสู้เท้า

 

การเจียรจานเบรค

ช่างส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ลูกค้าเจียรจานเบรคโดยอ้างว่าหากไม่เจียรจะทำให้เบรคดัง เบรคสั่นซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด หากจานเบรคมีการสึกหรอจากการใช้งานปกติ ร่องรอยการสึกหรอจะไม่ลึกมากแบบนี้ไม่จำเป็นต้องเจียร คุณสามารถเปลี่ยนผ้าเบรคแล้วรอให้ผ้าเบรคใหม่ปรับหน้าเข้ากับจานสักระยะหนึ่งก็ไม่มีปํญหาแล้ว

 

หากร่องรอยการสึกหรอลึกมากส่วนมากเกิดจากผ้าเบรกหมดแล้วไม่ได้เปลี่ยน เหล็กแผ่นเบรคจึงครูดกับจานเบรคโดยตรง การสึกหรอแบบนี้ไม่สามารถแก้ไขโดยการเจียรจานเบรคเพราะการปรับหน้าจานให้เรียบจะต้องเจียรผิวหน้าจานเบรกออกมากจนกระทั่งจานเบรกบางเกินไป (ส่วนใหญ่จะเจียรได้ไม่เกิน 2 มม.จากความหนาจานเบรกปกติ) จานเบรกที่บางเกินไปทำให้ระบบเบรกติดขัด รถมีอาการเบรคติดเพราะเวลาคุณเหยียบเบรคลูกสูบจะเคลื่อนออกมามากเกินปกติจนกระทั่งติดขัดไม่ถอยกลับเข้าไปในคาลิเปอร์  วิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องคือคุณต้องเปลี่ยนจานเบรคคู่ใหม่

 

จานเบรกในตลาดอะไหล่รถยนต์ส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

 

1.จานเบรกแท้ คืออะไหล่แท้ที่ขายกันตามศูนย์บริการรถแต่ละยี่ห้อ ส่วนใหญ่ราคาแพงมาก เช่น  โคโรลล่า 3 ห่วง AE101 เป็นอะไหล่แท้ที่ผลิตในประเทศไทย ราคาอันละ 1,860 บาท

 

2.จานเบรกเทียม มีหลายเกรด หลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะผลิตโดยโรงงานในประเทศไทยซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องวัสดุและเทคโนโลยี คุณภาพสินค้าจึงมีข้อจำกัด แต่ราคาประหยัดกว่าอะไหล่แท้เยอะ ผู้ใช้รถและอู่ส่วนใหญ่จึงเลือกจานเบรคจากโรงงานเหล่านี้เป็นตัวเลือกทดแทนอะไหล่แท้

 

 TRW/LUCAS เป็นผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์ขนาดใหญ่และเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยียานยนต์ ได้ผลิตจานเบรคส่งให้กับบริษัทรถยนต์ในตลาดยุโรปมากกว่า 50% รวมถึงชุดเบรคแบรนด์ดังต่างๆ

 

คุณสมบัติของจานดิสเบรก TRW/LUCAS

 

1.เนื้อวัสดุคุณภาพสูง ผิวหน้าจานเบรกเป็นลายตาข่ายช่วยลดระยะเวลาในการปรับผิวหน้าผ้าเบรกจึงสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องเจียรเพื่อปรับหน้าจานเบรกอีกครั้ง

 

2.ความหนาได้มาตรฐานตามอะไหล่แท้และระบุความหนาขั้นต่ำที่ขอบจานเบรคเพื่อช่วยเตือนระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนเพื่อประสิทธิภาพของระบบเบรก

 

 

3.จานเบรก TRW ทุกอันผ่านการถ่วงสมดุลด้วยระบบคอมพิวเตอร์และมีการเจียรเนื้อโลหะบางส่วนออกเพื่อปรับความสมดุลและป้องกันปัญหาจานเบรคสั่น

 

TRW/LUCAS ขายจานเบรคคุณภาพอะไหล่แท้ในราคาแพงกว่าจานเบรคเทียมเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ใช้รถได้ใช้จานเบรคคุณภาพสูงในราคาที่สมเหตุสมผล