ออโต้พาร์ทเซ็นเตอร์

บทความ

ลูกหมากช่วงล่างรถยนต์

23-05-2551 11:24:35น.

ลูกหมากหรือ Ball Joint ทำหน้าที่เป็นข้อต่อและจุดหมุนระหว่างชิ้นส่วนต่างๆของรถยนต์โดยเฉพาะชิ้นส่วนอะไหล่ช่วงล่างทั้งระบบบังคับเลี้ยวและระบบกันสะเทือน ดังนั้นลูกหมากจะมีความสำคัญที่จะช่วยให้คุณควบคุมรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากลูกหมากเสื่อมหรือหลวมจะทำให้รถยนต์ของคุณมีการบังคับควบคุมผิดปกติ เช่น เลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่คืน การตอบสนองของพวงมาลัยช้าลง ยางสึกหรอผิดปกติเนื่องจากมุมล้อผิดเพี้ยนไป

 

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนให้คุณรู้ว่าคุณต้องซ่อมบำรุงระบบช่วงล่างรถยนต์ของคุณแล้ว ในการซ่อมแซมระบบช่วงล่างรถยนต์จะมีทางเลือกหลัก 2 ทางคือ

1.ซ่อมลูกหมาก คือการรื้อลูกหมากเก่าที่หลวมแล้วออกมาแล้วใช้แท่นไฮโดรลิคกดเบ้าลูกหมากให้บีบตัวเข้าไป ผลที่ได้คือลูกหมากจะแน่นขึ้นแต่แน่นเพียงแค่ชั่วคราวเพราะใช้ได้ไม่นานเบ้าลูกหมากก็จะคลายออก ลูกหมากก็หลวมอีกและอาจบานปลายไปจนถึงลูกหมากหลุดคือแกนลูกหมากหลุดออกจากเบ้า นั่นหมายถึงชิ้นส่วนของระบบช่วงล่างของคุณหลุดออกจากกันซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

 

วิธีนี้มีข้อดีอย่างเดียวคือประหยัดเงินแต่เมื่อเทียบกับคุณภาพงานที่ได้ถือว่าไม่คุ้มค่าอย่างมาก

 

2.เปลี่ยนลูกหมากชุดใหม่ ลูกหมากใหม่ในตลาดอะไหล่รถยนต์บ้านเรามีหลากหลายยี่ห้อและระดับราคา คุณภาพก็ขึ้นอยู่กับราคาที่คุณจ่าย หากเป็นลูกหมากแท้จากศูนย์บริการก็ราคาแพงมากๆ แค่รถกระบะญี่ปุ่นอย่างโตโยต้าไมตี้เอ็กซ์เปลี่ยนลูกหมากของโตโยต้าทั้งชุดราคาเกินหนึ่งหมื่นบาทไปเยอะแล้ว หากคุณต้องการลุกหมากคุณภาพเท่าเทียมกับอะไหล่แท้ในราคาประหยัดกว่าก็มีให้เลือกใช้

 

ตัวอย่างลูกหมากยี่ห้อดังๆที่ได้รับการยอมรับอย่างมากคือ ยี่ห้อ 555 ญี่ปุ่นสำหรับรถยนต์ญี่ปุ่น และยี่ห้อ Lemforder หรือ TRW สำหรับรถยนต์ยุโรป เป็นที่ทราบกันดีว่าลูกหมากยี่ห้อเหล่านี้ได้รับความเชื่อถือจากช่างและเจ้าของรถ  จึงมีผู้ผลิตที่ขาดความสามารถในการแข่งขันปลอมแปลงสินค้ายี่ห้อที่ได้รับความเชื่อถือออกมาขายทำให้คุณต้องเสี่ยงอันตรายจากสินค้าคุณภาพต่ำและซื้อสินค้าคุณภาพต่ำในราคาแพงเกินความเป็นจริง

 

ออโต้พาร์ทเซ็นเตอร์เห็นปัญหานี้จึงได้ติดต่อกับบริษัท TRW-Asiatic เพื่อนำลูกหมากยี่ห้อ TRW มาจัดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าในราคาโปรโมชั่นเพื่อให้ท่านได้เลือกใช้ลูกหมากช่วงล่างคุณภาพระดับเดียวกับอะไหล่แท้ในราคาประหยัดกว่าเยอะ

 

บริษัท TRW-Asiatic เป็นผู้ผลิตลูกหมากแท้ส่งให้แก่บริษัทรถยนต์ทั่วโลกทั้งรถยนต์ยุโรป รถยนต์ญี่ปุ่นและอื่นๆ  โดย TRW ได้ส่วนแบ่งตลาดลูกหมากแท้ในประเทศไทยประมาณ 50% ของจำนวนลูกหมากที่บริษัทต่างๆผลิตส่งโรงงานประกอบรถยนต์ทุกยี่ห้อ

 

ลูกหมาก TRW มีองค์ประกอบสำคัญคือ

 

1.เบ้าพลาสติกรองรับในลูกหมาก ถูกผลิตขึ้นโดยวัสดุพิเศษ เพื่อความละเอียดของผิวสัมผัส ในขณะที่แกนลูกหมากยังคงแน่น ส่งผลให้แรงเสียดทานระหว่างชิ้นส่วนที่เชื่อมโยงกันเกิดขึ้นน้อยที่สุด TRW ได้ประสานงานกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในการคิดค้นพัฒนาวัสดุที่ล้ำยุค เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าแกนลูกหมากกับเบ้า รองรับทำงานเข้ากันได้อย่างสมดุล

 

 

2. ยางกันฝุ่นชนิดพิเศษถูกออกแบบเพื่อปกป้องลูกหมากจากฝุ่น ความชื้น และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่จะเข้าไป จึงทำให้ยืดอายุการใช้งาน และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับชิ้นส่วนลูกหมาก แม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมการใช้งานที่หนัก หรืออยู่ที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง หรือ แม้แต่ในที่อากาศร้อนจัดอย่างประเทศไทย

 

 

3.จารบีเป็นส่วนสำคัญยิ่งต่อชิ้นส่วนช่วงล่าง แรงกดกระแทก และแรงเหวี่ยงกระชากที่เกิดขึ้นขณะรถขับเคลื่อนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้จารบีที่ถูกชนิดและเหมาะสม ซึ่งจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว เป็นผลให้เกิดความนุ่มนวลในการขับขี่  TRW ได้คิดค้นผลิตจารบีสูตรเฉพาะขึ้น ซึ่งสามารถลดการสึกหรอ และเพิ่มอายุการใช้งาน ผู้ผลิตบางรายได้นำจารบีของ TRW ไปใช้ในชิ้นส่วนภายในของผลิตภัณฑ์นั้น