ออโต้พาร์ทเซ็นเตอร์

บทความ

ช็อคอับแบบอัพเกรดกับช็อคอับเดิมซ่อม/อัดน้ำมันแตกต่างกันอย่างไร

06-03-2552 14:46:03น.

ผู้ใช้รถหลายๆท่านมักจะสอบถามเราเกี่ยวกับการเพิ่มสมรรถนะช่วงล่างรถยนต์ให้มีการบังคับควบคุมที่ดี โดยเราให้นิยามของคุณลักษณะที่ดีของระบบช่วงล่างรถยนต์ดังนี้

1.ไม่มีอาการเอียง-โคลงเวลาเข้าโค้งหรือเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน ระบบช่วงล่างรถยนต์เดิมๆจากโรงงานจะเซ็ทมาในระดับที่ยังไม่ได้เน้นสมรรถนะสูงสุด ด้วยข้อจำกัดด้านต่างๆคือ

-การเซ็ทช่วงล่างเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ รถยนต์ที่มีช่วงล่างนิ่มๆมักจะสร้างความประทับใจให้กับผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ได้ดีกว่า

-ข้อจำกัดด้านต้นทุน การผลิตรถยนต์ในระดับใช้งานทั่วไปจะต้องคำนึงถึงต้นทุนการผลิต ดังนั้นอุปกรณ์ช่วงล่างที่บริษัทจัดมาให้คุณใช้ก็จะโดนลดต้นทุนและประสิทธิภาพลงไป

2.ยังคงซับแรงกระแทกจากผิวถนนได้ดีโดยไม่กระด้าง-สะเทือนมากเกินไป นอกจากนี้เวลาตกหลุมลึก ช่วงล่างที่ดีต้องสามารถซับแรงกระแทกได้โดยที่ไม่ส่งมาถึงห้องโดยสารนัก

 

ดังนั้นรถยนต์เดิมๆจากโรงงานส่วนใหญ่จะยังคงมีข้อจำกัดด้านสมรรถนะช่วงล่าง เวลาเข้าโค้งหรือเปลี่ยนช่องทางที่ความเร็วสูง คุณจะควบคุมรถยากขึ้น ผู้ขับขี่ที่ต้องการความมั่นใจในการควบคุมรถสูงขึ้นจึงต้องปรับปรุงอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบช่วงล่าง อุปกรณ์ที่มีผลโดยตรงกับสมรรถนะช่วงล่างรถยนต์คือช็อคอับและสปริง

1.ช็อคอับแท้ติดรถส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดคือเซ็ทค่าความหนืดมาไม่เหมาะสม ส่วนใหญ่จะหนืดน้อยเกินไป นอกเหนือจากเรื่องค่าความหนืดน้อยเกินไปก็จะเป็นปัญหาด้านสัดส่วนความหนืดในจังหวะบัมป์/รีบาวด์ไม่เหมาะสม

2.สปริงติดรถส่วนใหญ่จะนิ่มเกินไปเมื่อเทียบกับน้ำหนักรถ ช่วงล่างของรถยนต์เดิมๆจึงมีระยะยุบตัวมากเกินไปเมื่อใช้ความเร็วสูง

การเพิ่มสมรรถนะช่วงล่างรถยนต์ทำได้โดยเพิ่มความหนืดช็อคอับและความแข็งของสปริงให้สูงขึ้น ทั้งนี้ต้องเพิ่มในสัดส่วนที่เหมาะสมกับน้ำหนักรถ รถคุณก็จะมีการบังคับควบคุมดีขึ้นโดยไม่กระด้างสะเทือนจนเกินไป

หากคุณต้องการช็อคอับที่หนืดขึ้นกว่ากว่าเดิม คุณมีทางเลือก 2 ทางคือซ่อม/อัดน้ำมันช็อคอับเดิมหรือเปลี่ยนมาใช้ช็อคอับสมรรถนะสูง

ความหนืดของช็อคอับขึ้นอยู่กับอัตราการไหลของน้ำมันในการะบอกผ่านรูวาล์ว วิธีซ่อม/อัดน้ำมันเพื่อให้ช็อคอับหนืดขึ้นทำได้โดยใช้น้ำมันหนืดขึ้น อย่างไรก็ตามการเพิ่มความหนืดช็อคอับให้ได้คุณสมบัติที่ดีต้องดูพื้นฐานของช็อคที่เอามาทำด้วยครับ คุณสมบัติที่ดีของช็อคอับคือมีความหนืดที่เหมาะสมโดยไม่สูญเสียคุณสมบัติในการซับแรงกระแทกเพื่อที่คุณจะไม่ต้องทนกับอาการกระด้างสะเทือนมากเกินไป
 
การเพิ่มความหนืดของช็อคอับแพงๆจะเพิ่มในจังหวะรีบาวด์มากกว่าบัมป์ เช่น ช็อคอับเดิมๆเซ็ทความหนืดในจังหวะบัมป์/รีบาวด์เป็น 40/60 ของแพงๆอาจจะเซ็ทความหนืดในจังหวะบัมป์/รีบาวด์เป็น 30/70 คือเพิ่มสัดส่วนของรีบาวด์มากกว่า การเซ็ทแบบนี้จะทำได้โดยการปรับเปลี่ยนวาล์วเพื่อให้อัตราการไหลของน้ำมันในกระบอกเปลี่ยนไป ความหนืดช่วงรีบาวด์จะเพิ่มขึ้นมากในขณะที่จังหวะบัมป์จะเพิ่มจากเดิมไม่มาก รถจะหนึบขึ้นเนื่องจากช็อคอับหน่วงการดีดดิ้นของสปริงได้ดีขึ้น ขณะที่จังหวะบัมป์ไม่หนืดเกินไปก็จะสามารถยุบได้ง่าย ทั้งนี้รถจะโคลงหรือไม่ ก็ยังขึ้นอยู่กับความแข็งของสปริง หากเซ็ทความแข็งสปริงได้เหมาะสม รถคุณก็จะเฟิร์มมากขึ้นโดยไม่กระด้าง-สะเทือนเกินไป

การอัดน้ำมันกับช็อคอับเดิมๆไม่สามารถเพิ่มความหนืดในสัดส่วนที่เหมาะสมได้เพราะพิ้นฐานการออกแบบยังมีข้อจำกัดเรื่องต้นทุนและเทคโนโลยี การเปลี่ยนเบอร์น้ำมันแบบร้านทั่วไปในบ้านเราจึงไม่สามารถทำให้ช็อคอับเดิมๆมีบุคลิกเหมือนพวกของแต่งคือความหนืดเพิ่มก็เพิ่มในสัดส่วนเท่าๆกัน ถ้าคุณต้องการรีบาวด์เยอะ บัมป์มาด้วย อาการกระด้าง-สะเทือนก็มาด้วย

นอกจากการเซ็ทวาล์วแล้ว ส่วนประกอบสำคัญคือซีล พวกช็อคเกรดสูงๆจะอัดแก๊สแรงดันสูงกว่าช็อคอับติดรถ ดังนั้นซีลจะต้องเป็นเกรดพิเศษที่ทนแรงดันแก๊สได้สูงกว่า พวกช็อคอับติดรถที่อัดแก๊สแรงดันสูงขึ้นส่วนใหญ่จะอยู่ได้ไม่นาน แก๊สก็รั่วซึมออกหมด

อย่างไรก็ตามร้านที่ฝีมือดีๆอัดน้ำมันในระดับที่เหมาะสมคือหนืดมากที่สุดในระดับที่ยังไม่กระด้างสะเทือนเกินไปก็พอทำได้ แต่ยังไงรีบาวด์ก็ยังขึ้นไปได้ไม่สูงพออยู่ดี คำโฆษณาที่ว่ารับอัพเกรดช็อคอับติดรถให้เป็นช็อคอับแต่งนี่เป็นการโฆษณาเกินความจริงครับ

หลายๆท่านที่อัดน้ำมันมาในระดับที่เหมาะสมและไม่ได้คาดหวังอะไรมากจะสัมผัสได้ว่ารถมีสมรรถนะช่วงล่างดีกว่าเดิม แต่เมื่อคุณมีโอกาสได้สัมผัสกับช็อคอับเกรดสูงจะรู้ว่าคุณสามารถอัพเกรดช่วงล่างรถคุณขึ้นไปได้อีกถ้าเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

ช็อคอับสมรรถนะสูงส่วนใหญ่จะเพิ่มค่าความหนืดสูงขึ้นในจังหวะรีบาวด์มากกว่าจังหวะบัมป์เพื่อให้สามารถหน่วงการดีดดิ้นของสปริงแข็งๆได้ดี ขณะที่ยังคงยุบตัวไม่ยากกว่าช็อคอับเดิมมากจึงไม่สูญเสียคุณสมบัติในการซับแรงกระแทกที่ความเร็วต่ำ